Chứng khoán điều chỉnh là tất yếu

Chứng khoán điều chỉnh là tất yếu

Chỉ trong hai phiên giao dịch đầu tuần, Vn-Index mất tổng cộng 21,78 điểm. Trước đó, trong tuần giao dịch từ 15 đến 19/10, chỉ số này cũng mất tới gần 8 điểm so với tuần trước đó.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Quỹ Dragon Capital Dominic Scriven cho rằng, sau một thời gian tăng khá mạnh, thị trường dừng lại để điều chỉnh là đương nhiên. “Đó là quy luật. Thị trường chứng khoán nếu chỉ có lên sẽ rất nguy hiểm”, ông nhấn mạnh. Theo Dominic, tuỳ vào biên độ điều chỉnh của mỗi phiên mà đợt điều chỉnh sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Có thể chỉ trong một vài phiên nhưng cũng có thể kéo dài cả tháng.

Ngoài ra, ông Dominic cũng cho rằng, hiện nay trên thị trường đang có một ngưỡng kháng cự tâm lý 1.100 điểm. Chính vì vậy, suốt gần nửa tháng nay, Vn-Index liên tục lên xuống xung quanh điểm này và ông cho rằng cần có một sự nhiệt tình nhất định để vượt qua.

Trong khi đó, ông Hoàng Xuân Quyến, Giám đốc Phòng phân tích đầu tư, Công ty chứng khoán Tân Việt cho rằng, có lẽ nhà đầu tư đang dừng lại để chờ xem kết quả kinh doanh quý 3 của các công ty ra sao thì mới ra các quyết định đầu tư. Theo ông, thời gian trước đây, kết quả kinh doanh quý 3 của các công ty mới dừng ở mức độ dự báo, hoặc là tin đồn. Giờ là lúc nhà đầu tư chờ đợi kết quả thực sự ra sao, sau đó sẽ lựa chọn ngành cho các kế hoạch đầu tư sắp tới.

Theo anh Trần Tiến Dũng, nhà đầu tư sàn HBBS, các phân tích kỹ thuật hiện nay cho thấy, thị trường vẫn có dấu hiệu đi xuống. Nếu Vn-Index xuyên qua ngưỡng 1.050 điểm thì sẽ rớt xuống mức 1.000 điểm. Tuy nhiên, việc xuống mức 1.000 điểm cũng khó bởi vì hiện nay thị trường vẫn còn những thông tin hỗ trợ như kết quả kinh doanh quý 3 được dự báo là khả quan của các công ty niêm yết.

Anh Dũng cũng cho hay, trên thị trường đang có hai luồng thông tin tác động đến Vn-Index. Thứ nhất là thông tin về IPO của đại gia ngân hàng Vietcombank vẫn chưa rõ ràng nên nhà đầu tư khó hoạch định chiến lược đầu tư cụ thể. Nhưng vì IPO này được cho là “hàng khủng” nên nhiều người cũng dành một khoản đáng kể để chờ cơ hội tham gia.

Luồng thông tin thứ hai là việc Công ty chứng khoán Sài Gòn (mã chứng khoán SSI) chuyển từ sàn HASTC sang HOSE trong tuần tới. SSI vừa tăng vốn từ 500 tỷ lên 800 tỷ đồng và được đánh giá là có tính thanh khoản cao. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang nín thở theo dõi xem khi SSI chuyển sàn thị trường sẽ thế nào nên có phần “án binh bất động”.

Theo dự báo của các chuyên gia, rất có thể thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên ngày mai, song chắc chắn sẽ phục hồi trở lại vào cuối tuần này, chậm nhất vào đầu tuần sau. Ông Hoàng Xuân Quyến nhận định, tuần sau, hầu hết các công ty lớn sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3. Khi đó, nhà đầu tư sẽ có nhiều thông tin hơn để lựa chọn hướng đầu tư. Theo dự đoán, các ngành được cho là ăn khách trong thời gian tới là bất động sản, cao su và vận tải.

Tuy vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam vốn có yếu tố tâm lý và bầy đàn nên theo các chuyên gia, mọi dự đoán đều có thể bị chệnh hướng. Vì vậy, theo ông Dominic Scriven, nhà đầu tư nên suy nghĩ thật kỹ trước khi trước khi đưa ra quyết định của mình.

“Đừng mua cổ phiếu với kỳ vọng ngày mai giá của nó sẽ tăng gấp đôi. Những nhà đầu tư dài hạn thường mua cổ phiếu vì thấy rõ tiềm năng phát triển và yên tâm chờ đợi, dù nhiều khi giá chứng khoán ấy giảm chỉ còn một nửa”, ông Dominic nhấn mạnh.

Đoàn Hạnh (Theo VnExpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.